Cách làm Trà sen Tây Hồ

Cách làm trà sen Tây Hồ rất cầu kỳ chắc chắn có nhiều người chưa từng thưởng thức thứ trà sen Tây Hồ. Nhưng nếu như bạn đã thưởng thức rồi thì chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi cái hương vị dịu nhẹ của trà và hương sen đem lại. Chính cái thứ hương vị không lẫn vào đâu được đã tạo nên thương hiệu cho trà sen Tây Hồ. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm ra thức trà gây xao xuyến với người thưởng thức này.

Trà sen Tây Hồ là gì ? Cách làm trà ướp sen Tây Hồ

Trà sen Tây Hồ là một loại trà được làm ra từ những nguyên liệu đắt giá nhất từ trà cho đến hoa sen. Trà sẽ phải là loại trà ngon nhất của trà Thái nguyên. Vùng đất nổi tiếng sản xuất ra những loại trà ngon nổi tiếng khắp cả nước hiện nay. Những người làm trà đã sáng tạo giúp cho người thưởng thức trà thay đổi hương vị trà quen thuộc. Bằng cách dùng trà ướp với những bông sen tươi được thu hái từ Hồ Tây. Cái tên gọi trà sen Tây Hồ cũng từ đây mà ra.

Cách làm Trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ hiện nay được gọi là đệ nhất Trà. Ngay từ những khâu sản xuất đã rất nhiều công đoạn. Đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như công sức khi làm trà. Hương vị của trà sen không thể tìm kiếm được ở bất cứ đâu. Vì vậy mà thứ trà này được rất nhiều người sành trà ưa chuộng.

Cách trà ướp sen Tây Hồ xổi

Cách làm Trà sen xổi thể hiện được đặc điểm của hoa sen này ngay từ cái tên. Trà sen xổi được làm khá nhanh. Tuy nhiên bị hạn chế về thời gian sử dụng và thời gian bảo quản. Tất cả các loại trà sen thì đều bao gồm hai loại nguyên liệu chính là hoa sen và trà. Sau đây là cách làm trà sen ướp xổi:

  • Lựa chọn nguyên liệu trà và hoa: Tùy vào từng đơn vị sản xuất thì sẽ sử dụng những loại trà khác nhau. Nhưng chỉ có hai loại trà ngon nhất là trà Thái Nguyên và trà Shan Tuyết của Hà Giang. Những búp chè còn non mơn mởn, xanh tươi được hái vào sáng sớm khi những hạt sương còn đọng trên lá. Để làm ra trà ngon thì phải chọn loại trà được sao thủ công hoàn toàn theo phương pháp truyền thống. Với những bí quyết gia truyền và kinh nghiệm làm trà truyền thống thì hai loại trà này luôn đứng đầu không có loại trà nào ngon sánh được. Vì vậy mà để làm ra thức uống trà sen Tây Hồ ngon nhất thì đấy là loại trà để sử dụng ướp trà hoa sen.
  • Lựa chọn hoa sen Nhiều người nghĩ rằng sử dụng loại sen nào để ướp trà sen cũng được. Tuy nhiên thì loại sen chuẩn nhất phải là sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây. Loại hoa này có rất nhiều cánh, xếp dày nên nhau. Còn hoa được trồng ở những vùng khác thì chỉ có rất ít cánh, mà cánh lại không dày nên khả năng lưu hương khi ướp trà không được tốt.
    Đặc biệt là đất trong đầm sen ở Hồ Tây màu mỡ. Đây là yếu tố tạo nên hương thơm đậm đà hơn so với những loại hoa sen trồng ở nơi khác. Tạo nên đặc trưng riêng cho sen Tây Hồ. Loại hoa dùng để ướp trà số 1 được lựa chọn. Khi thu hái hoa sen thì phải thu vào lúc rạng sáng khi trời còn chưa sáng. Chọn những bông hoa to, mới chớm nở, có màu hồng tươi. Đồng thời là thu hái thêm lá sen để bọc trà sen sau khi đã được ướp xong.
  • Ướp trà hoa sen: Để giữ được hương thơm của hoa sen một cách tốt nhất thì sen sau khi thu hái về thì sẽ tiến hành ướp trà vào bên trong hoa luôn. Điều này cần đặc biệt chú ý bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của trà ướp sen khi sử dụng. Khi ướp trà vào bông sen, thì những người làm phải đảm bảo được sự khéo léo để lật ngược các cánh hoa ra bên ngoài. Cho tới khi hoa đã lộ ra phần nhụy là dùng thìa để đổ trà vào trong. Lượng trà cho vào vừa phải khoảng 15g cho mỗi bông hoa. Sau đó thì lại lật lại thành bông hoa như ban đầu. Khâu này đòi hỏi sự nhẹ nhàng để cho hoa không bị nhàu nát.

Cuối cùng là bọc hoa lại bằng lá sen. Không cần phải bọc quá chặt, mà chỉ làm sao cho hoa được bọc kín, không bị hở. Sau đó thì cắm cuống hoa vào chậu nước sạch rồi để ướp qua đêm. Như vậy là đã đã hoàn thành trà sen ướp xổi. Cách bảo quản đối với trà sen ướp xổi là cấp đông. Với các gia đình thì bảo quản trong ngăn đá, còn đối với các doanh nghiệp thì họ sẽ bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng.

Cách ướp trà sen Tây Hồ sấy khô

Cách ướp trà hoa sen: sao khô Đối với trà sen sấy khô thì cách ướp đòi hỏi mất nhiều công đoạn cũng như là công sức của người chế biến. Nhưng khi mà được thưởng thức thành phẩm thì chắc chắn là bạn sẽ vô cùng ấn tượng bởi hương vị hấp dẫn của nó. So với những loại trà khác thì trà sen chuẩn có hương vị dịu nhẹ chứ không hề bị nồng hắc hoặc có vị hơi ngái như sen ướp xổi. Đây là những hương vị dễ dàng nhận ra đối với những người sành trà. Đây cũng là cách để bảo quản trà sen được lâu nhất. Bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi có nhu cầu vào những khi sen trái vụ, bảo quản sử dụng được quanh năm.
Không phải như ướp xổi, trà sen sấy khô khi ướp sẽ dùng gạo của hoa sen sau đó dùng trộn lẫn vào trà để ướp.

Cách làm Trà sen Tây Hồ
trà sen hồ tây

Gạo sen giữ hương vị thơm nhất trong hoa sen. Nên khi được trộn với trà sẽ mang lại hương vị và mùi thơm hơn so với chỉ ướp trà không trong bông sen và cũng không hề bị ngái.
Công đoạn tách gạo sen cung mất rất nhiều thời gian. Bởi công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải cực kỳ khéo léo thì mới tách được gạo sen ra ngoài mà không làm nát hoa sen. Khi gạo sen đã được tách hết thì sẽ lấy gạo ướp lẫn trà. Cách ướp sẽ là giải một lớp gạo, rồi một lớp trà cho tới khi hết số lượng gạo và trà. Và cuối cùng là phủ giấy lên kín để trong khoảng thời gian từ 20-24 giờ. Sau thời gian đó thì sẽ mang đi sao khô bằng củi lửa. Tuy nhiên ngày này có rất nhiều loại máy sấy phù hợp để sấy trà ướp sen. Nên thời gian sấy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Mà không mất quá nhiều công sức.

Khi mà ướp trà thì sẽ ướp từ 5-7 lượt để cho cánh trà được ngấm đều và rõ hương vị của hoa sen, đồng thời lưu giữ được mùi hương lâu hơn. Trà sen sấy khô có thể được làm thành dạng kg, và cũng có thể là được bọc trong bông sen tưới sau đó bọc lá lại như ướp xổi. Rồi sử dụng phương pháp sấy thăng hoa để sấy khô trà ướp sen. Với phương pháp sấy này vừa tiết kiệm được thời gian, vừa giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đồng thời giá thành sản phẩm có thể giảm bớt với mức giá từ 35-50 nghìn/ bông, tùy vào từng đơn vị cung cấp.

Hướng dẫn pha trà sen Tây Hồ

Hiện nay, không phải ai cũng là người sành trà. Nên có nhiều người pha trà sen không đúng cách, khi mà họ sử dụng giống như là cách pha chè thông thường. Vì thế mà làm mất đi hương vị của trà sen. Với cách pha chè truyền thống như các loại chè thông thường thì trà sen dễ bị nồng và không còn thơm, đồng thời màu của nước trà cũng không được đẹp.
Để pha trà sen được chuẩn thì nước sôi để pha trà chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ khoảng 85-90 độ C. Trước tiên dùng nước sôi để tráng bộ ấm chén hết một lượt. Rồi bỏ trà vào ấm dùng nước sôi để chế vào ấm đủ để ngập hết trà. Thời gian hãm là khoảng từ 15-20 giây tùy vào sở thích đậm nhạt của mỗi người. Sau đó rót trà ra tống trà rồi rót ra chén để thưởng thức. Để cho lần pha trà sau không bị giảm chất lượng thì bạn nên mở ấm trà ra khi đang dùng trà pha từ trước. Với trà sen Tây Hồ thì bạn có thể pha tới 4-5 lần mà trà sen vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Với những thông tin trên, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Trà hi vọng bạn đã biết cách pha trà ngon. Biết được cách để làm ra trà sen Tây Hồ là không hề đơn giản. Hội tụ đủ tinh hoa của đất trời trong thức trà sen của người Việt. Nếu như bạn có nhu cầu về sản phẩm trà sen Tây Hồ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button