Khám Phá Ngay Đặc Sản Trà Ướp Bông Sen Tây Hồ Hà Nội

Trà ướp bông sen là một trong những thức trà được rất nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Nếu bạn đã một lần được thử uống trà ướp bông sen Việt, chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng từ hương vị thanh tao và thơm ngon. Thức trà này luôn chiếm được trái tim của người thưởng trà. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá ngay đặc sản trà sen Hà Nội này nhé!

Nguyên liệu làm trà ướp bông sen Tây Hồ

Trà ướp bông sen Tây Hồ được làm ra bởi hai nguyên liệu chính đó là sen Tây Hồ và các búp chè Tân Cương Thái Nguyên. Nhờ đó mà thức trà mang hương vị đặc trưng mà không loại trà nào sánh bằng, mọi tinh hoa đất trời dường như hội tụ trong đệ nhất trà này.

  • Sen Tây Hồ: Đây là loại sen hồng hai lớp cánh, màu hoa thẫm với phần bông sen to và có đủ hàng trăm cánh từ khu vực Hồ Tây. Sen Tây Hồ có hương thơm riêng biệt, khó lẫn với sen ở những vùng khác.
  • Trà Tân Cương Thái Nguyên: Trà dùng để ướp sen phải là loại trà móc câu hảo hạng được sản xuất từ vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà Tân Cương Thái Nguyên được chế biến theo quy trình kỹ thuật thủ công khép kín truyền thống gồm những công đoạn như héo – vò – lên men – sấy kèm theo bí quyết chỉnh lửa và cách giữ hương bằng lửa bí truyền.

Cách ướp trà bông sen Tây Hồ

Để tạo ra thức trà ướp bông sen Tây Hồ thơm ngon chuẩn vị truyền thống, người ta bắt buộc phải hái sen từ lúc sáng sớm khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng, mặt trời vừa vương dậy. Đây là thời điểm hoa sen đẹp nhất khi búp sen vừa hé nở và hương thơm vẫn còn vẹn nguyên chưa bị mất đi. Bên cạnh các yếu tố con người, chất lượng trà ướp bông sen Tây Hồ còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trà ướp bông sen nếu gặp phải trời mưa buổi sớm sẽ không giữ được hương thơm của trà. Do đó, người làm nghề ướp trà sen thường hay nói vui với nhau câu “trà ngon do ý của trời”.

Khám Phá Ngay Đặc Sản Trà Ướp Bông Sen Tây Hồ Hà Nội

Sen sau khi được thu hoạch, người ta sẽ tiến hành ướp trà sen nguyên bông, riêng phần gạo sen được bóc tách cho một giai đoạn khác. Có hai cách ướp trà bông sen Tây Hồ truyền thống mà người ta thường áp dụng đó là ướp xổi và ướp kĩ sao khô.

Các bước ướp trà bông sen Tây Hồ xổi

  • Bước 1: Nhẹ nhàng vén các cánh hoa sen để lộ nhụy. Sau đó, cho trà vào bên trong mỗi bông sen ước chừng khoảng 15-20g trà.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng xếp cánh hoa sen lại và dùng lá sen để gói kín bông hoa. Lưu ý, tuyệt đối không nên gói quá chặt.
  • Bước 3: Cắm hoa sen vào bình và để qua đêm. Sau đó lấy ra và hãm trà để uống.

Các bước ướp trà bông sen Tây Hồ kĩ sao khô

  • Bước 1: Hãy tỉ mỉ tách những hạt gạo ra khỏi bông sen.
  • Bước 2: Sau khi thu được những hạt gạo sen thanh khiết nhất. Bạn hãy sử dụng mâm đồng hoặc giấy nến rồi lần lượt rải một lớp gạo sen rồi đến một lớp trà cho đến hết. Cuối cùng, phủ một lớp giấy bạc lên trên.
  • Bước 3: Ướp trà từ 18-24 tiếng tùy vào độ ẩm của gạo sen.
  • Bước 4: Tiến hành sao khô trà. Với phương pháp truyền thống, trà sen thường được người ta sao trên bếp củi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người hay sử dụng máy sấy để sấy khô trà sen.

Bảo quản trà ướp bông sen Tây Hồ đúng chuẩn

Trà ướp bông sen Tây Hồ là một thức trà độc đáo chứa đựng rất nhiều tâm huyết của người tạo ra. Tuy nhiên, trà ướp bông sen Tây Hồ rất khó bảo quản do không chứa hương liệu hóa học. Chính vì vậy, việc bảo quản trà là rất quan trọng, nếu đúng cách trà sẽ vô cùng thơm ngon, nhưng chỉ cần lơ là đôi chút, trà sẽ ẩm mốc và chẳng thể nào mang ra sử dụng được nữa.

Hiện nay, cách bảo quản trà ướp bông sen Tây Hồ tối ưu nhất đó là hút chân không. Thông thường, trà sen sẽ được bảo quản trong ngăn lạnh với nhiệt độ thích hợp, để trà sen không mất đi chất lượng và mùi hương vốn có. Với cách bảo quản này, nhà sản xuất vẫn đảm bảo công suất tạo ra sản phẩm cung cấp cho thị trường,

Hướng dẫn cách pha trà ướp bông sen Tây Hồ đậm đà

Trà bông sen Tây Hồ muốn được thưởng thức ngon bạn cần phải biết cách pha chuẩn theo các nghệ nhân xưa. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cách pha trà độc đáo giúp cảm nhận được toàn bộ hương vị của trà.

  • Đầu tiên cho lượng trà hơn 1/3 ấm một chút để đảm bảo hương vị vừa đủ đậm đà.
  • Chuẩn bị nước pha trà ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C. Để đạt được nước ở nhiệt độ này, bạn chỉ cần đun nước sôi và chờ cho sủi hết tăm rồi rót vào phích nước. Sau đó mới lấy nước này để pha trà.
  • Tiếp đến bạn tráng ấm chén bằng nước sôi cho thật nóng. Sau đó cho trà vào ấm, rót nước sôi vào rồi lại chắt đều ra các chén để tráng lần thứ hai. Lượt nước này được gọi là đánh thức trà nhằm loại bỏ hết bụi bẩn ra khỏi trà và để lá trà ngấm dần ra nước. Lưu ý, khi rót nước vào ấm nhớ để tay cao để tạo dòng xoáy đảo trà bên trong ấm.
  • Sau đó lại rót nước sôi vào ấm và để ngâm trong đó khoảng nửa phút rồi mới chuyên sang các chén và thưởng thức trà.
  • Mỗi lần rót trà bạn nên rót hết nước ở trong ấm tránh để hãm trà lâu khiến cho hương vị không đều. Ngoài ra cũng để giữ được hương và vị trà mà không bị nồng và đặc quá. Tốt nhất nước đầu đợi 30 giây rồi rót ra, ở mỗi nước tiếp theo đều tăng thêm thời gian ủ trà 30 giây nữa.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của trà ướp bông sen Tây Hồ, sau mỗi ngụm trà, bạn nên im lặng thưởng thức chứ đừng nói chuyện vội. Vì chỉ vài giây sau đó, mùi hương của sen sẽ xông lên mũi, nồng trong vòm họng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của trà rất thanh đạm và dễ chịu. Trà ướp bông sen Tây Hồ có thể dùng 6 – 7 nước, trà vẫn xanh và mùi thơm phảng phất.

Những lưu ý khi pha trà ướp bông sen Tây Hồ

Sau đây là những lưu ý dành cho bạn để thức trà ướp bông sen Tây Hồ được pha thơm ngon và chuẩn vị hơn.

  • Trà ướp bông sen Tây Hồ rất nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, bạn không nên pha trà ở nhiệt độ quá cao làm cháy trà khiến trà bị chát, nước đỏ và hương vị phai.
  • Không nên đổ nước đầy ấm mà chỉ lưng chừng, chừa một khoảng trống để khi hãm thì hương trà sẽ tụ lại và không thoát hết ra ngoài. Khi rót trà, hương thơm sẽ cùng theo nước trà đến từng chén.
  • Khi cho trà vào ấm nên dùng muỗng gỗ để xúc trà, tránh lấy bằng tay trực tiếp vì hơi người có thể lẫn vào trà gây ảnh hưởng đến hương trà khi pha.
  • Không nên để trà hãm quá lâu sẽ bị chát.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đặc sản trà ướp bông sen Tây Hồ mà bài viết muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thức trà nổi tiếng này của người Việt nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button