Giới thiệu về Trà Sen Tây Hồ

Có một loại trà mà chỉ nghe cái tên thôi cũng cảm nhận được hơi thở của văn hóa truyền thống, của bề dày lịch sử và hồn thiêng ngàn năm văn hiến, ấy là trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội. Những ngôn từ tinh hoa nhất, chắt lọc nhất và đẹp đẽ nhất đều được những người thưởng trà dùng để nói về trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội. Cái ngọt ngào thấm đượm của hoa sen quyện chặt lấy từng cánh trà săn chắc, chỉ đợi nước nóng là bung nở khoe hương, hoa sen nhẹ nhàng, không nồng, không gắt, ăn ý đến kì lạ với hương cốm non của trà ngon, lan đều vào trong màu nước. Mỗi ngụm trà ngon là như thấy được cả trời, cả đất, cả sự tỉ mỉ đến mức kì công của người chế biến.
Hoa sen Tây Hồ đặc biệt hơn sen trồng ở các vùng khác. Cái đặc biệt đến từ đất, từ nước bởi lẽ Hồ Tây là địa danh nhuốm màu lịch sử của đất Thăng Long , trải qua bao thăng trầm biến cố, bao lớp sen tàn rồi mùa sen mới trà uớp sen Tây Hồ vẫn giữ trọn hương thơm, giữ trọn được những gì tinh túy nhất, giữ được cả cái hồn của trà ngon.

Trà Sen Tây Hồ – Thiên Cổ Đệ Nhất Trà

Cái ngon của trà sen tây Hồ còn đến từ phương pháp ướp trà sen. Có thể nói chẳng có loại trà ướp hương nào cầu kì và tỉ mẩn đến vậy. 1 kg trà sen ngon cần đến những 1500 bông hoa sen bách diệp. Sau khi hái hoa tươi thì tách lấy gạo sen, sàn rồi ướp, làm đi làm lại những 7 lần mới đượm vị.
Từ xa xưa người Việt đã coi trà sen là “thiên cổ đệ nhất trà” hay gọi một cách chính xác hơn là quốc ẩm. Trà sen Tây Hồ đã vượt ngưỡng của một loại trà ướp hương thông thường để trở thành thứ thức uống đại diện cho tinh hoa văn hóa của cả một dân tộc, người Việt nhắc đến trà sen Tây Hồ là nhắc đến sự tự hào không gì giấu được.

Ngày nay, trà ướp sen Hồ Tây không còn nhiều như trước bởi lẽ đơn giản là lượng hoa sen không đủ, hoặc có thì người ta cũng dùng để cho thuê chụp ảnh, lợi nhuận nhiều hơn hẳn so với việc bán hoa sen để ướp trà. Để có thể thưởng thức trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội người thưởng trà sẽ phải tốn khá nhiều công sức và cả… tiền bạc, mua trà sen ướp hương liệu, hóa chất thì dễ mà trà sen Tây Hồ thực sự thì lại không dễ dàng tìm được.